[Thiết kế web] Sự khác nhau giữa Responsive và Adaptive trong thiết kế web

Thứ Hai, 26/10/2015, 13:36 GMT+7
Hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau tiếp tục phân biệt rõ ràng hai phương pháp phổ biến nhất hiện nay là Responsive và Adaptive.

Responsive và Adaptive
Phân biệt 2 phương pháp thiết kế web thích ứng Responsive và Adaptive

Một trong những vấn đề nóng bỏng nhất của thiết kế web hiện nay là khả năng thích ứng của các thiết kế web đối với các thiết bị di động khác nhau. Người dùng không quan tâm bạn sử dụng phương pháp gì để phát triển [website], họ chỉ quan tâm là thiết kế web được hiển thị tối ưu trên các thiết bị di động, máy tính bảng của họ, một cách dễ điều hướng và theo dõi. Hai phương pháp [Responsive web design] (RWD) và Adaptive (AWD) đều là hai phương pháp tốt để giải quyết vấn đề này. Tuy nhiên, chúng có những điểm khác biệt mà chúng ta hãy cùng theo dõi để hiểu và lựa chọn phương pháp tốt nhất phù hợp với mình.

1) Thiết kế web Responsive (RWD) 

Qua rồi những ngày mà website được giới hạn cho máy tính để bàn. Chúng ta đang sống trong một thế giới mà các thiết kế web lớn nhỏ đều có thể xem được trên một chiếc điện thoại thông minh có độ phân giải thấp, một chiếc máy tính bảng với độ phân giải trung bình, hoặc một máy tính để bàn có độ phân giải cao, máy tính xách tay hay thậm chí là TV thông minh mới xuất hiện gần đây.

Vào năm 2010, Ethan Marcotte – một nhà thiết kế web đã đưa ra thiết kế Responsive. Ông đã cho chúng ta thấy một con đường mới trong việc thiết kế web. RWD là một phương pháp làm cho một thiết kế web có thể hiển thị đầy đủ chức năng trên màn hình nhỏ hay lớn, ở bất kì độ phân giải nào thông qua việc sử dụng những đoạn code [CSS] phù hợp trên thiết bị hiển thị.

2) Thiết kế web Adaptive (AWD)

Thiết kế Adaptive được tạo ra bởi Aaron Gustafson, nó sử dụng các bố cục đã được xác định trước để cung cấp cho các thiết bị với màn hình có kích thước khác nhau. Không giống như Responsive, quá trình này được thực hiện chủ yếu từ máy chủ. Máy chủ xác định những điều kiện hiển thị bởi thiết bị di động và gửi cho nó mẫu website tương ứng đã được thiết kế từ trước.
 
3) Điểm giống nhau giữa thiết kế web Responsive và thiết kế web Adaptive
 
Điểm tương đồng rõ ràng và hiển nhiên nhất là làm cho các website thân thiện hơn với thiết bị di động. Và cuối cùng là cung cấp cho người dùng một trải nghiệm website trên thiết bị di động tốt hơn.
 
4) Điểm khác nhau giữa thiết kế web Responsive và thiết kế web Adaptive
 
1. RWD phù hợp với việc thay đổi sự hiển thị trên những thiết bị khác nhau trong khi AWD thay đổi thiết kế và đáp ứng cho một tập hợp các thiết bị và kích thước màn hình.
 
2. AWD có thể xây dựng trên một thiết kế web đã có từ trước. Đối với RWD thì bạn phải thiết kế website lại từ đầu.
 
3. AWD hỗ trợ hiển thị thiết kế web riêng bằng URL riêng biệt hoặc theo mã [HTML] / CSS riêng biệt. RWS chỉ dựa vào HTML/CSS3 và Javascript.
 
4. RWD liên quan nhiều hơn tới code và chiến lược thực hiện trong khi AWD tiếp cận dựa vào kích thước màn hình đã được xác định trước.
 
5. RWD cung cấp hình ảnh gốc sau đó chỉnh lại kích thước cho phù hợp với màn hình mà nó hiển thị trong khi AWD đã có sẵn hình ảnh được điều chỉnh cho độ phân giải cụ thể.

Kết luận

Mặc dù cả hai phương pháp đều hướng đến một mục tiêu chung là đảm bảo rằng một website sẽ hiển thị đầy đủ chức năng trên bất kì thiết bị nào, cung cấp trải nghiệm tốt nhất cho người sử dụng nhưng chúng vẫn có những sự khác biệt. Vì vậy, nhà thiết kế web phải có sự hiểu biết rõ ràng và sâu sắc đối với cả hai phương pháp, và lựa chọn ra phương pháp phù hợp với nhu cầu của mình. Hy vọng những tài liệu thiết kế web trên sẽ hữu ích cho bạn sau này. 

Xem thêm: http://invipcard.com/meo-vat-hang-ngay.html

Xem thêm: http://thietkeshowroom.com.vn/kien-thuc-tieu-dung.html

Xem thêm: Bí quyết mua hàng tốt

Tags: thiết kế web, thiết kế web đẹp, thiết kế web chuyên nghiệp, thiết kế web chuyên nghiệp chất lượng, giao diện thiết kế web, cách thiết kế web, mẹo thiết kế web, bí quyết thiết kế web, thủ thuật thiết kế web, thiết kế website, website
ChoThueMayChu.com / Thiết kế web
Tags: thiết kế web, thiết kế web đẹp, thiết kế web chuyên nghiệp, thiết kế web chuyên nghiệp chất lượng, giao diện thiết kế web, cách thiết kế web, mẹo thiết kế web, bí quyết thiết kế web, thủ thuật thiết kế web, thiết kế website, website
ChoThueMayChu.com / Thiết kế web