[Thiết kế web] Cuộn vô hạn: Cơ hội hay tai họa đối với một Website?

Thứ Hai, 26/10/2015, 13:36 GMT+7

Không có gì ngạc nhiên khi nhiều nhà thiết kế dễ dàng thích nghi với chức năng cuộn vô hạn. Trong thực tế, có khá nhiều website đã làm điều này và khiến bạn cuộn mỏi cả tay mà chẳng bao giờ chạm tới đáy. Tiêu biểu là một số trang mạng xã hội như Facebook, hay Pinteret...

Nhưng cuộn vô hạn có thực sự đem lại lợi ích?

Cuộn vô hạn(infinite scrolling) là gì?

pinboard infinite scroll

Đôi khi chức năng cuộn truyền thống có thể hơi nhàm chán, nhưng ngày nay, với sự phổ biến của Javascript và jQuery, một số hiệu ứng cuộn đáng kinh ngạc đã trở nên phổ biến trong nhiều website. Cuộn vô hạn chỉ là một trong số chúng. Chủ yếu là nạp nội dung của trang tiếp theo trực tiếp vào trang hiện tại của người dùng. Bạn có thể dễ dàng quan sát chức năng này khi di chuyển xuống và đọc nội dung liên tục trên facebook.

Câu trả lời cho câu hỏi liệu cuộn vô hạn là tốt hay xấu thực sự phụ thuộc vào bạn. Bằng cách hiểu rõ sức mạnh và điểm yếu của cuộn vô hạn, bạn có thể quyết định sử dụng nó để tăng cường thiết kế của bạn hay bỏ qua nó.

Lợi thế của di chuyển vô hạn

Danh sách dài không phải là một điều mới ngày hôm nay nhưng số lượng ngày càng tăng của người sử dụng điện thoại thông minh đã thay đổi cách chúng ta xem các danh sách.

Hoàn hảo cho thiết bị cảm ứng và giúp trình duyệt xử lý nhanh và dễ dàng

postline infinite scroll

Trong hầu hết các thiết bị di động, các yếu tố trên trình duyệt web thường được xếp theo chiều dọc vì màn hình của chúng bị thu hẹp lại. Cuộn vô hạn cung cấp một cách thuận tiện để duyệt hàng tấn thông tin trong một trang duy nhất. Khi người dùng di chuyển trang web, nội dung liên tục được nạp tự động mà không cần phải chờ đợi việc tải trang. Điều này thực sự tạo ra trải nghiệm duyệt web thú vị.

Tiếp xúc tốt hơn với nội dung

Việc phân trang thường làm cho độc giả trở nên thiếu kiên nhẫn. Thông thường khi một khối lượng lớn nội dung được tải, mọi người sẽ không đi xa quá khỏi trang đầu tiên hoặc trang thứ hai. Nhưng cuộn vô hạn lại cho phép hiển thị nhiều nội dung mà người dùng có thể nhìn thấy trong một trang duy nhất.

Các nhược điểm của cuộn vô hạn

Di chuyển vô hạn có vẻ cũng hay và hấp dẫn. Nhưng có một số thứ cũng sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho website của bạn.

SEO

Một trong những nhược điểm lớn nhất của cuộn vô hạn là nó khiến cho việc SEO trở nên khó khăn. Nếu việc thiết kế hơi sai lệch cũng có thể khiến bot không thể thu thập dữ liệu từ trang web của bạn mặc dù nó hiển thị hoàn toàn bình thường cho người dùng thực.

Không còn footer

tumblr

Cuộn vô hạn có thể là một điều thú vị, nhưng không thực sự cho tất cả mọi người. Đối với những website thương mại điện tử, cuộn vô hạn có thể gây hại nhiều hơn. Về cơ bản, trong một website thương mại điện tử, hầu hết các liên kết, thông tin quan trọng đều được đặt ở footer. Mọi người có thể nhìn thấy các thông tin liên lạc, vận chuyển, chính sách, câu hỏi thường gặp... ở đây. Ví dụ như một người muốn xem các thông tin về vận chuyển thì nó sẽ thực sự khó khăn bởi vì a ta chỉ có 1-2 giây trước khi nó biến mất, nhường chỗ cho thông tin ở trang kế tiếp.

Điều hướng phức tạp

Hầu hết mọi người sử dụng đều muốn biết họ đang ở đâu trên trang nhưng cuộn vô hạn làm cho điều đó trở nên bất khả thi. Hơn nữa nếu họ muốn quay trở lại một nơi mà họ đang xem từ hôm trước thì họ lại phải bắt đầu lại từ đầu. Việc tìm kiếm thông tin từ những trang web như vậy thực sự là một cơn ác mộng.

Lời kết

Để quyết định về việc có nên sử dụng chức năng cuộn vô hạn cho website của bạn hay không phụ thuộc vào mục tiêu mà website của bạn hướng tới cũng như sự mong đợi hay thói quen lướt web của người dùng. Bạn có thể kết hợp kỹ thuật này với một số phương thức truyền thống như nút “xem thêm” ở cuối trang chẳng hạn. Điều này cho phép người sử dụng quyết định xem họ có cần xem thêm thông tin hay không. Nó cũng làm cho footer hiển thị rõ ràng hơn.

Xem thêm: http://thenhua.com.vn/meo-vat-moi-ngay.html

Xem thêm: http://chothuenutrang.com/kien-thuc-thuong-thuc.html

Xem thêm: Bí quyết hay

Tags: thiết kế web, thiết kế web đẹp, thiết kế web chuyên nghiệp, thiết kế web chuyên nghiệp chất lượng, giao diện thiết kế web, cách thiết kế web, mẹo thiết kế web, bí quyết thiết kế web, thủ thuật thiết kế web, thiết kế website, website, cuộn vô hạn
ChoThueMayChu.com / Thiết kế web
Tags: thiết kế web, thiết kế web đẹp, thiết kế web chuyên nghiệp, thiết kế web chuyên nghiệp chất lượng, giao diện thiết kế web, cách thiết kế web, mẹo thiết kế web, bí quyết thiết kế web, thủ thuật thiết kế web, thiết kế website, website, cuộn vô hạn
ChoThueMayChu.com / Thiết kế web