[Thiết kế web] 3 lý do khiến chúng ta nên ngừng sử dụng các thanh điều hướng

Thứ Hai, 26/10/2015, 13:37 GMT+7

Cùng với sự phát triển của công nghệ và kĩ thuật, nhiều thay đổi về thiết kế web mới sẽ xuất hiện. Chúng tôi đã có nhiều kinh nghiệm như thực hiện các giao diện kiểu mới như flat hay parallax scrolling và rất nhiều thứ khác ảnh hưởng tới trải nghiệm của người dùng. Tuy nhiên, chủ yếu vẫn là tính thẩm mỹ và cái cách chúng ta tạo ra các trang web.

no nav 2

Gần đây, tôi có phát hiện ra một số website có sự thay đổi mới. Tôi nghĩ là tôi thích nó. Nó là một sự thay đổi sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cách chúng ta thiết kế nên một website.  Nó khiến chúng ta cần suy nghĩ nhiều hơn về đối tượng hướng đến. Và đương nhiên là nó không xấu. Kỹ thuật này cũng là một sự đột phá trong việc thiết kế đáp ứng cho thiết bị di động. Đó là thay đổi về việc sử dụng thanh điều hướng.

Chúng ta không hoàn toàn loại bỏ thanh điều hướng mà chỉ giấu chúng đi cho đến khi người sử dụng cần đến.

Thanh điều hướng quan trọng như thế nào? 

Thanh điều hướng được sinh ra ngay cùng với Internet. Các nhà thiết kế tin rằng đặt tất cả nội dung lên một phần của trang sẽ khiến người dùng có cái nhìn rõ ràng hơn. Nếu bạn tới một trang web lần đầu tiên, bạn sẽ muốn biết những gì nó có. Điều đó khẳng định vai trò quan trọng của thanh điều hướng trong thiết kế web. Chúng đơn giản chỉ là các nút được ẩn dưới những đoạn văn bản nhỏ.

Thanh điều hướng được thể hiện trong nhiều cách khác nhau. Từ trước đến nay, Navbar cố định là một điều rất phổ biến. Không cần phải yêu cầu, nó luôn hiện diện trên trang. Tuy nhiên, Navbar cố định thường được sử  dụng trong những trang web lớn, đôi khi nó cũng khiến người dùng phân tâm khi chiếm một diện tích ngang ở trên cùng của trang.

Thật khó để tranh luận về hiệu quả của thanh điều hướng. Trên thực tế là tôi cũng chẳng muốn tranh luận làm gì. Rõ ràng là nó có hiệu quả và là tiêu chuẩn trong thiết kế web ngày nay. Nhưng liệu có cách nào tốt hơn để trình bày website cũng như thay đổi cách nghĩ của chúng ta về thiết kế web? Tôi nghĩ là có, và nó là việc loại bỏ đi các thanh điều hướng. Nhưng vì sao?

 3 LÝ DO ĐỂ NGỪNG SỬ DỤNG CÁC THANH ĐIỀU HƯỚNG

1. Giảm sự phân tâm

Tôi đã nói về điều này ở trên phải không? Với sự vắng mặt của các thanh điều hướng, rõ ràng là người dùng sẽ tập trung hơn vào nội dung của trang. Trên đó, chúng ta đặt những trang mà chúng ta tưởng là nó phù hợp với một thanh điều hướng. Thực sự là phần lớn trong số chúng khá lộn xộn. Nào là thông tin liên hệ, hộp tìm kiếm... Thậm chí có một số trình đơn thả xuống mà kéo dài đến hết chiều cao của màn hình. Sao chúng ta phải làm thế?

Trong những năm gần đây, chúng tôi đã nhận thấy rằng thiết kế web đã trở nên quá lộn lộn và nó cũng là xuất phát điểm của các thiết kế tối giản ngày càng trở nên phổ biến hiện nay. Nhưng thay vì thực sự sửa đúng chỗ thì chúng ta lại bỏ đi những công cụ thú vị trong thiết kế. Ngoài ra, quá tập trung vào menu và sitemap đã làm chúng ta bỏ quan phần quan trọng nhất của trang web. Khi tôi học thiết kế web, điều đầu tiên mà tôi được dạy là nghĩ về sitemap cùng cách mà mọi thứ được kết nối. Thay vào đó, giờ đây hãy tưởng tượng đến những thứ mà người dùng muốn và cách mà họ sử dụng nó.

2. Tập trung vào người dùng

Có những khi tôi đã tự hỏi rằng liệu thiết kế phẳng có làm website trở nên đơn giản hay không? Tôi cũng đã đề cập đến việc thiết kế tối giản giết chết đi sự sáng tạo. Tôi muốn làm những thiết kế để khiến cho trải nghiệm của người dùng trở nên tinh tế. Ý tôi muốn nói ở đây là gì? Thay một blog đơn giản với nền màu trắng, chúng ta lại muốn sử dụng những màu sắc tương phản làm nổi bật nội dung vì chúng ta nghĩ rằng điều đó rất tuyệt, phải không?

Tôi phải thừa nhận rằng chúng ta đang thiết kế web quá sức. Đó là điều tôi không khuyến khích các bạn. Chúng ta cứ đâm đầu vào thiết kế tất cả mọi thứ cùng lúc. Thứ mà chúng ta cho là tốt lại chỉ có thể được nhìn thấy bởi những nhà thiết kế khác. Tôi đã mất 5 năm để nhận ra rằng, những điều mà nhà thiết kế nghĩ là tốt không phải luôn là những gì mà khách hàng muốn.

Để thành công ở điểm này, chúng ta phải tập trung vào các khách hàng/đối tượng hơn bao giờ hết. Chúng ta cần phải cố gắng tìm ra chính xác những gì họ muốn và cách mà họ muốn nhìn thấy nó.

3. Trải nghiệm điều hướng người dùng

Hãy cùng nhau xây dựng một cây cầu. Cây cầu này kết nối những gì chúng ta muốn họ nhìn thấy với cách mà chúng ta muốn họ nhìn thấy. Chiều dài của cây cầu này phụ thuộc vào khoảng cách từ hai điểm. Chúng ta rõ ràng là muốn cây cầu hoạt động trôi chảy để thông tin được chuyển giao tốt nhất có thể. Bằng cách loại đi thành điều hướng, chúng tôi đã tạo ra một nền tảng để có thể thiết kế hoàn toàn phục vụ cho người dùng.

Điều này giữ cho thiết kế web là chính nó, một không gian ảo dành riêng cho các mối quan hệ giữa thương hiệu và khách hàng của họ. Những trải nghiệm tốt của người dùng giúp cho mối quan hệ đó trở nên tốt hơn. Thay vì nhấp chuột vào liên kết và được đưa tới một trang hoàn toàn mới, bây giờ chúng ta đã có thể làm điều gì đó khác biệt. Hãy sử dụng HTML5 và CSS3 trong những hiệu ứng chuyển đổi khiến việc lướt web trở nên thú vị hơn.

KẾT LUẬN

Có lẽ bạn sẽ nghĩ ẩn nó đi sẽ tốt hơn, thế thì chẳng có sự khác biệt nào cả. Thứ mà chúng tôi muốn loại đi là việc người dùng liên tục phải di chuyển từ trang này sang trang khác. Làm thế nào để thiết kế một trang web như thế? Có vẻ như không thể loại bỏ đi thanh tác vụ quan trọng như vậy. Nhưng thứ chúng tôi hướng tới chính là sự khác biệt. Có rất nhiều trang sử dụng hiệu ứng cuộn để loại bỏ đi thanh điều hướng.

Liệu đây có phải là xu hướng tiếp theo của thiết kế web? Bạn có thể tưởng tượng việc đi đến một trang web mà không có trình đơn hay thanh điều hướng. Nhưng như thế thì làm sao bạn biết mình nên đi đâu? Có vẻ nó sẽ là một thách thức to lớn, có nhiều thứ sẽ mất đi. Tất nhiên vấn đề này sẽ chỉ dành cho những trang web lớn. Nhưng liệu bạn muốn menu của bạn chứa hàng tấn liên kết, hay bạn chỉ cần học cách tập trung nội dung lại? Không có thanh điều hướng sẽ thay đổi hoàn toàn cách thiết kế web, nhưng chỉ tương lai mới có thể biết đây liệu có phải một xu hướng mới hay không.

Xem thêm: http://indecalgiare.vn/mua-sam-thong-minh.html

Xem thêm: http://tranthachcao.org/kinh-nghiem-nen-biet.html

Xem thêm: Bí quyết mua sắm

Tags: thiết kế web, thiết kế web đẹp, thiết kế web chuyên nghiệp, thiết kế web chuyên nghiệp chất lượng, giao diện thiết kế web, cách thiết kế web, mẹo thiết kế web, bí quyết thiết kế web, thủ thuật thiết kế web, thiết kế website, website, điều hướng
ChoThueMayChu.com / Thiết kế web
Tags: thiết kế web, thiết kế web đẹp, thiết kế web chuyên nghiệp, thiết kế web chuyên nghiệp chất lượng, giao diện thiết kế web, cách thiết kế web, mẹo thiết kế web, bí quyết thiết kế web, thủ thuật thiết kế web, thiết kế website, website, điều hướng
ChoThueMayChu.com / Thiết kế web